ถ้าคุณยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดี หรือไม่มีวันหยุดเหลือพอที่จะไปเที่ยวไกล เราขอแนะนำ “เกาะเกร็ด” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ เดินทางมาได้หลายทาง ตามแต่สะดวก ที่เกาะเกร็ดนี้ เพื่อนๆจะได้ท่องเที่ยวชม วิถีชีวิตของชาวมอญ เลือกซื้อเครื่องปั้นดินเผา และทานขนมไทยอร่อยๆ รวมทั้งอาหารไทย สูตรโบราณที่หาทานได้ยากแล้ว เช่น ทอดมันหน่อกระลา ข้าวแช่ ทองหยิบ ทองหยอด ดอกไม้ทอด และอื่นๆอีกมากมาย แนะนำว่าพยายามกินทีละน้อยๆ ไม่งั้นพื้นที่ในท้องไม่พอเก็บแน่นอน

นอกจากนี้ที่เกาะเกร็ดยังเป็นแหล่งขายของที่ระลึกมากมาย แถมราคายังไม่แพงอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็น โมบาย ดินเผา แก้วน้ำสวยๆ และมีบริการจักรยานให้เช่าปั่นเล่นรอบเกาะ แต่ขอแนะนำว่าถ้าไปวัน ส-อ หรือวันหยุด อย่าใช้จักรยานดีกว่าเพราะเส้นทางค่อนข้างแคบ อาจจะได้จูงมากกว่าขี่ ช่วง ส-อ ก็ยังมีการแสดงพื้นบ้าน ของนักเรียนและชาวบ้านที่เกาะเกร็ดให้ชมกันอีกด้วย

นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะเกร็ด

ถ้าคนใครขี้เกียจเดินที่เกาะเก็ดก็มีบริการนั่งเรือเที่ยวชมรอบเกาะ สามารถติดต่อได้ที่ท่าเรือวัดปรมัยยิกาวาส เรือจะพาเที่ยวชมวิถีชีวิตริมน้ำ รอบเกาะเกร็ด สถานที่ท่องเที่ยวและวัด ได้แก่ วัดใหญ่สว่างอารมณ์ วัดศาลากุน ชมการสาธิตการผลิตเครื่องปั้นดินเผา เข้าคลองบางบัวทองชมการทำขนมหวานที่ขึ้นชื่อของเกาะเกร็ด ซึ่งจะมีเรือออกทุกๆ ชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ค่าเรือท่านละ 50 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2584-5012, 08-1845-3800, 08-9033-5599, 08-1584-1900 หรือหากต้องการเช่าเรือ มีตั้งแต่ราคา 350 – 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและขนาดของเรือ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด

เจดีย์ริมน้ำ

สัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดอีกอย่างหนึ่ง คือ เจดีย์ริมน้ำ วัดปรมัยยิกาวาส เป็นเจดีย์ทรงรามัญที่จำลองแบบมาจากพระธาตุเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ซึ่งคนมอญนับถือมาก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เนื่องจากเจดีย์อยู่ติดแม่น้ำ กระแสน้ำกัดเซาะฐานราก ทำให้เจดีย์มีลักษณะเอียง ดูแปลกตา นับเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะเกร็ด

วัดปรมัยยิกาวาส

วัดปรมัยยิกาวาส เป็นวัดมอญเก่าแก่แห่งนี้มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงามากมาย ทั้งยังมีม้านั่งสำหรับชมทัศนียภาพอันสวยงามริมเกาะอีกด้วย นับได้ว่า เป็นวัดที่เชิดหน้าชูตาของชาวเกาะเกร็ดเป็นอย่างมากทีเดียว ถ้าเพื่อนๆมาเที่ยวที่เกาะเกร็ดอย่าลืมแวะสักการไหว้พระเป็นศิริมงคล และถ่ายรูปกับเจดีย์เอียงริมน้ำ เป็นที่ระลึกกันนะ

บ้านกวานอาม่าน

ถ้าใครชอบเครื่องปั้นดินเผาหรือ อยากได้ของแต่งบ้าน ของแต่งสวนสวยๆ ลองไปชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผามอญโบราณ บ้านกวานอาม่าน (หมู่บ้านช่างปั้น)โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 น. สามารถสอบถามได้ที่ โทร.0-2584-5086

หรือว่าเพื่อนจะเดินต่อไป ชมโรงปั้น และเลือกซื้อหาของฝากจากแหล่งผลิต ถ้าใครกระหายน้ำดื่น ตลอดทางจะมีน้ำดื่มในภาชนะ ดินเผา หลายแบบในราคาเพียงเบาๆ ถ้าเราดื่มหมดแล้วก็สามารถนำไปเติมได้

ร้านอาหารแนะนำในเกาะเกร็ด

บ้านป้าสุน ร้านนี้ขนมประเภทหวานเย็นอร่อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็น  สลิ่ม ทับทิมกรอบ ลอดช่อง หรือผลไม้ลอยแก้วต่างๆ กินแล้วหอมหลิ่นดอกมะลิขึ้นจมูกกันเลยทีเดียว เหมาะสำหรับแวะพักหลังจากเดินเที่ยวกันมาเหนื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภทส้มตำไว้บริการอีกด้วย

ร้านบ้านเลขที่ 1 ร้านนี้ขายอหารประเภทของทานเล่น สเต็ก สลัด กาแฟสด จุดเด่นอยู่ที่บาร์ด้านล่างจะติดกับคอลเล็กๆ สามารถนั่งหย่อนเท้าลงไปด้านล่างได้ นั่งแล้วไม่อยากจะลุกกันเลยทีเดียว

อย่าลิมทักเจ้าถิ่นด้วยนะ ร้านบ้านเลขที่1 นั่งติดคลอง เอาเท้าจุ่มย้ำเล่นไปกินไปก็ได้นะ เสต็กบรสชาติใช้ได้บวกบรรยากาศแล้วอร่อยมากขึ้น

ข้อมูลเกาะเกร็ด

เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และมีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในท้องที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 4.12 ตารางกิโลเมตรหรือ 2,489 ไร่ เป็นที่อยู่ของชาวไทยเชื้อสายมอญที่มีอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผาเป็นส่วนใหญ่

เกาะเกร็ดเกิดจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อปี พ.ศ. 2265 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ คลองลัดดังกล่าวเรียกว่า “คลองลัดเกร็ดน้อย” หรือ “คลองเตร็ดน้อย” ดังปรากฏในพระราชพงศาวดารกรุงสยามฉบับบริติชมิวเซียมตอนหนึ่งว่า

“…ในปีขาล จัตวาศก ทรงพระกรุณาโปรดให้พระธนบุรีเป็นแม่กอง เกณฑ์พลนิกายคนหัวเมืองปากใต้ให้ได้คน ๑๐,๐๐๐ เศษ ให้ขุดคลองเตร็ดน้อย ลัดคุ้งบางบัวทองนั้นคดอ้อมนัก ขุดลัดตัดให้ตรง พระธนบุรีรับสั่งแล้วถวายบังคมลามา ให้เกณฑ์พลนิกายในบรรดาหัวเมืองปากใต้ได้คน ๑๐,๐๐๐ เศษ ให้ขุดคลองเตร็ดน้อยนั้นลึก ๖ ศอก กว้าง ๓ วา ยาวทางไกลได้ ๒๙ เส้นเศษ ขุดเดือนเศษจึ่งแล้ว…”

ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศเนื่องจากไหลทางตรงได้สะดวกกว่าและกัดเซาะตลิ่งทำให้คลองสายนี้ขยายเป็นแม่น้ำลัดเกร็ด แผ่นดินตรงแหลมจึงกลายเป็นเกาะ ในรัชสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ระบุในโฉนดชื่อว่า เกาะศาลากุน ตามชื่อวัดศาลากุนที่สร้างโดยเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ (กุน) ตั้งแต่สมัยธนบุรี ต่อมาเมื่อตั้งอำเภอปากเกร็ด จึงเรียกเป็น เกาะเกร็ด

แผนที่เกาะเกร็ด

แผนที่เกาะเกร็ด

วิธีการเดินทางไปเกาะเกร็ด

รถยนต์
การเดินทางไปยังเกาะเกร็ด สามารถมาได้ 3เส้นทางด้วยกัน คือ

  1. ทางถนนติวานนท์ เมื่อถึง5แยกปากเกร็ด ให้เลี้ยวซ้าย
  2. ทางถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อผ่านเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะให้เราชิดซ้ายไว้ห้ามขึ้นสะพานพระาม4 จะถึง 5แยกปากเกร็ด ให้เราตรงไป
  3. ทางสะพานพระราม4 เมื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เราลงทางไปปากเกร็ดจากนั้นกลับรถบริเวณ 5 แยกปากเกร็ด

เมื่อถึงห้าแยกปากเกร็ดแล้ว ประมาณ 20 เมตร ก่อนถึงโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวู้ด ให้เราเลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงวัดสนามเหนือจอดรถทิ้งไว้ที่วัด แล้วนั่งเรือข้ามไปเกาะเกร็ด ไปขึ้นเกาะเกร็ดที่วัดปรมัยยิกาวาส หรือไปที่วัดกลางเกร็ด

รถประจำทาง
สำหรับเพื่อนที่เดินทางโดยรถเมล์ ให้ลงรถที่ป้ายโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ท่าเรือวัดสนามเหนือหรือวัดกลางเกร็ด ค่าโดยสารประมาณ 10 บาท ถ้ามาเป็นหมู่คณะแนะนำให้นั่งแท๊กซี่ไปจะคุ้มกว่า

ทางเรือ
สามารถเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา ลงที่ท่าน้ำจังหวัดนนทบุรี เมื่อขึ้นท่าน้ำนนท์ ก็มีรถตู้ไปปากเกร็ดจอดรออยู่ บอกรถตู้จอดป้ายให้ลงรถที่ป้ายโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ท่าเรือวัดสนามเหนือหรือวัดกลางเกร็ด ค่าโดยสารประมาณ 10 บาท ก็ถึงท่าเรือข้ามฟาก ซึ่งข้ามจากวัดสนามเหนือไปวัดปรมัยยิกาวาส(ฝั่งเกาะเกร็ด) หรือจะ เช่าเหมาเรือหางยาวที่ท่าน้ำนนทบุรี ไปที่เกาะเกร็ด หรือนั่งเรือรถประจำทางจากท่านน้ำนนทบุรีไปที่อำเภอปากเกร็ด แล้วลงเรือที่วัดสนามเหนือหรือวัดกลาง เรือบริการระหว่างเวลา 08.30 – 18.30 น.

No related posts.